Warning: array_merge(): Argument #2 is not an array in /var/www/clients/client33/web45/web/wp-content/plugins/weglot/src/services/class-option-service-weglot.php on line 181
6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH - FGC Techlution
Home    Thông Tin, Tin Công Nghệ, Tin tức  6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH

6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH

tester

Bạn có bao giờ tự học code cơ bản chưa?

Mình đã từng tự mày mò học viết code cơ bản đến nâng cao. Mình bắt đầu tự học từ lớp 10 bằng việc hack mấy trò chơi trên máy tính. Sau đó đọc mọi sách về lập trình mà mình có. Mình đã tự ép bản thân vào một con đường khó khăn và đã bỏ cuộc vài lần.

Tại sao không nên tự học code một mình?

Từ kinh nghiệm bản thân, mình rút ra một điều rằng: Việc tự học code không phải là một cách tốt.
Bây giờ, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn miễn phí. Ví dụ như các trang học lập trình trực tuyến: Udemy, Udacity hay thậm chí Youtube…

Tuy nhiên đó cũng là một con dao hai lưỡi: Có nhiều nguồn học cũng có rất nhiều khó khăn để tìm ra cái tốt nhất. Bạn sẽ đi vào bế tắc: Cái thì quá khó, bạn thay đổi từ chủ đề này sang chủ đề khác rồi từ nguồn này sang nguồn khác. Hoặc là từ bỏ hết.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc tìm đúng chương trình học. Từ kinh nghiệm tự học lập trình, mình rút ra kết luận là không nên tự học lập trình một mình. Thay vào đó, hãy tìm một chiến hữu cùng trí hướng để đồng hành.

Tại sao ư?

Đây chính là 6 lý do để bạn không nên tự học code một mình.

1. Trước khi tự học code hãy nhớ câu: “Chúng ta học khi chúng ta dạy”.

Mình trích dẫn lại câu nói bất hủ của triết gia Seneca: Nếu chúng ta tìm hiểu một vấn đề với mục đích để truyền đạt cho người khác sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Cho nên khi bạn học code, hãy kiểm tra cái bạn hiểu bằng việc giải thích những điều đó cho người khác. Nếu họ cũng hiểu được thì là việc học của bạn là có kết quả, còn không thì cần học lại.

Ép mình vào việc giải thích một khái niệm là một cách tốt nhất để hiểu trọn vẹn nó. Ngoài ra còn giúp bạn truyền đạt kiến thức tốt cho những người khác.

2. Tất cả chúng ta đều cần sự giúp đỡ

Đây là một mặt khác trong quan điểm của mình. Để tự học code tốt, bạn không nên đặt câu hỏi ngay lúc bạn không hiểu về một điều gì đó. Bạn nên tự mình tìm hiểu lời giải bằng cách tìm kiếm trên mạng, trong sách vở…

Những điều bế tắc thì việc nhờ sợ giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô là cần thiết. Tuy nhiên, lời khuyên của mình là chỉ nên hỏi họ về ý tưởng, định hướng giải quyết vấn đề chứ không phải nhờ họ làm hộ tất cả.

3. Code là môn thể thao đồng đội

Sau này, khi các bạn đi làm và tham gia vào các dự án thật thì hầu hết là các dự án có nhiều người cùng tham gia. Cho nên, teamwork là một kỹ năng gần như bắt buộc mà bạn cần có. Học code với người khác không chỉ giúp học hỏi kinh nghiệm của đối tác mà còn giúp bạn làm việc nhóm tốt hơn, lắng nghe mọi người.

4. Giữ được động lực dễ dàng hơn nhờ chiến hữu

Hầu như chúng ta đều hiểu rằng: Học lập trình rất khó. Đã có rất nhiều bạn trong quá trình học lập trình bị tâm lý chán nản và bỏ cuộc giữa chừng. Tuy có một số người ngoại lệ, gạt bỏ được khó khăn và vượt qua rào cản của chính mình và chinh phục nó.

Nhưng với nhiều sinh viên, bạn bè là cần thiết để trông cậy khi cần sự hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần học hành, tự học code đâu phải đơn giản đúng không?

Khi cùng ngồi học với nhau, bạn sẽ ít bị phân tán tư tưởng hoặc vì thấy bạn cũng học mà bản thân sẽ tự cảm thấy cố gắng hơn.

Ví dụ đơn giản như: Team bạn đang cùng nghiên cứu vấn đề Activity trong android. Tự dưng mình ra nghe nhạc, còn thằng bạn thì vẫn miệt mài. Chắc chắn mình sẽ bị bạn mắng.

5. Code là sáng tạo và sự sáng tạo đến từ sự cộng tác

Có nhiều quan điểm về người lập trình, cả ở trong công việc và trong quá trình học. Nhiều người cứ nghĩ dân lập trình thường cứng nhắc và khô khan. Thực tế, lập trình viên là một nghề rất cần sự sáng tạo.

Có vô vàn cách để giải quyết cùng một vấn đề bằng lập trình. Mỗi người lại có cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Nó khuyến khích cách tiếp cận sáng tạo riêng của chính bạn.

6. Lập trình không dừng lại ở những dòng lệnh, đó còn là lẽ sống

Nếu mục đích cuối của học code là trở thành một lập trình viên. Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp mới mất nhiều thời gian. Chứ tự học code chỉ là một phần trong đó.

Bạn không ngừng phấn đấu để trở thành một lập trình viên, ngày nghỉ cũng là lúc bạn học hỏi,cố gắng nhiều hơn. Lúc này thì trở thành lập trình viên chính là lẽ sống của bạn.

Và một phần lớn cuộc sống đó là cố trở thành một phần của cộng đồng nhà lập trình, nơi tất cả hăng say học hỏi lẫn nhau. Thời gian bắt đầu tham gia cộng đồng đó không phải là khi bạn kết thúc học…mà là ngay bây giờ!

  • Chia sẻ:

Bài viết liên quan

image-baiviet

VIẾT CV CHO DÂN SOFTWARE ENGINEER

Trước khi bắt đầu bắt tay vào viết CV, hãy đảm bảo bạn đã làm đầy đủ các bước sau: Đặt... Xem thêm

NHỮNG KỸ NĂNG MÀ MỘT LẬP TRÌNH VIÊN NÊN CÓ

Theo như một báo cáo từ LinkedIn được tiến hành với công ty tư vấn Capgemini phát hiện rằng nhiều nhà... Xem thêm

nghenghieptester

CÔNG VIỆC CỦA MỘT TESTER

Bài viết nhằm mục đích chia sẻ, định hướng cho các bạn có ý định đi theo kiểm thử phần mềm(... Xem thêm

hotline 0942 55 57 57